Cái chết của ống hút nhựa

cái chết của ống hút nhựa

Trong cuộc sống mỗi ngày của con người các loại vật dụng tồn tại, cái chết của ống hút nhựa đang bắt đầu ngày càng hủy diệt chính mình. Đây là sự phát triển theo một xu hướng vì chính con người và thiên nhiên.

Vào năm 2015, Chú rùa biển Olive Ridley đã bị mắc kẹt ống hút nhựa vào trong mũi. Mai mắn đã có người cứu để giúp đỡ những loài sinh vật biển dù chúng phải chịu nhiều những đau đớn.

Đoạn video ngắn đã được nhanh chóng lan truyền trên mạng hình ảnh chú rùa thật sự xót xa ấy được ghi lại, sự nguy hiểm mà ống hút nhựa mang cho những loại sinh vật nói riêng hay hệ sinh thái tự nhiên nói chung đã trở thành hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề tực trạng gây ô nhiễm đến môi trường trầm trọng.

Sự thống trị của ống hút nhựa trong quá khứ và tương lai

Tại Mỹ, mỗi ngày ống hút nhựa được vứt đi cả hàng triệu. Ở Anh, mỗi năm ống hút nhựa với ước tính ít nhất 4,4 tỷ bị vứt đi. Ống hút nhựa được tiêu thụ số lượng khủng lồ ở các đại lý tiêu thụ các nhà hàng, khách hàng. Năm 2017, ở trên đảo Haiwaii tại các khu resort Hilton Waikoloa Village sử dụng ống hút nhựa hơn 800.000.

Ở các chuỗi khách sạn Anantara và AVANI ở châu Á trong thời gian này với ước lượng khả năng tiêu thụ ống hút giấy 2,49 triệu, hơn thế nữa ở Mỹ và Canada tại một khách sạch AccorHotels đã tiêu thụ ống hút nhựa với số lượng lên tới 4,2 triệu cái.

Tại Việt Nam, ống hút nhựa là một trong những vật dụng ở các nhà hàng, khách sạn, trà sữa, quán cà phê được ưa chuộng. Hiện đến nay, vẫn chưa chính thức thống kê số lượng sử dụng ống hút nhựa từ các tổ chức, nhưng  thực tế mỗi ngày, bạn có thể quan sát xung quanh ước tính con số bạn khẳng định rằng sẽ khiến người dân Việt Nam giật mình.

Năm 2017, đối với các sản phẩm nhựa tại Việt Nam được đứng ở top 5 rác thải nhựa trong nước xả ra biển nhiều nhất thế giới, đã được Hiệp hội bảo tồn đại dương (Ocean Conservancy) thống kê.

Đời sống con người được dùng ống hút nhựa mỗi ngày, đặc biệt các ngành ẩm thực và du lịch được tiêu thụ nhiều nhất. Bên cạnh đó, một số khách sạn, nhà hàng, quán cà phê cũng sử dụng ống hút nhựa ưa chuộng không kém bởi chi phí giá rẻ mà tiện dụng chúng mang lại.

Bạn cũng biết rằng, ống hút nhựa không thể nào xử lý được hay không có khả năng phân hủy. Với một lượng lớn như thế, cứ được xả thải ra biển và sẽ vỡ ra từ từ tạo thành các miếng nhỏ được gọi là microplastic một loại vật chất có khả năng tồn tại cả hàng trăm năm, các loài sinh vật biển dễ ăn thức ăn lẫn cả các loại vật chất đó.

cái chết của ống hút nhựa

Các loại ống hút nhựa hay bao gồm các loại sản phẩm từ nhựa không có khả năng tái chế được. Tổ chức bảo tồn biển phi lợi nhuận Lonely Whale giám đốc điều hành Dune Ives, có ý tưởng để nhằm phục vụ đại dương với tầm nhìn phát triển luôn cho biết: “ Máy phân loại rác làm ống hút nhựa có thể đi qua vì chúng quá nhẹ. Bởi thế ống hút nhựa thường bị vứt đi, được xả thải ra ngoài biển số lượng lớn”

Có thể cho rằng ống hút nhựa là rác thải con người đổ ra ngoài biển chỉ là một phần. Khoảng thời gian 10 năm trải qua, với nhiều sản phẩm từ nhựa đã được con người sản xuất từ nhiều thế kỷ trước đó. Đối với những sản phẩm nhựa mà con người dùng qua một lần sẽ không thể tái chế sử dụng lần nữa chiếm khoảng 50%.

Nhà quản lý về dự án bảo tồn hệ sinh thái biển “Oceans Without Borders” của Tessa Hempson với hệ thống Safari cao cấp & Beyond cho hay: “Loài sinh vật biển có vú tổng số khoảng 10.000 con và loài chim biển tổng số 1 triệu làm chúng chết do các rác thải nhựa đổ ra ngoài biển. Các loài chim biển chiếm 44% và số lượng loài cá heo, cá voi, rùa biển chiếm 22% và bao gồm các loại cá cũng được gia tăng ghi nhận các sản phẩm nhựa có trong cơ thể.

Cho đến hiện nay, ống hút nhựa vẫn dùng phổ biến tại các con phố hay những cửa hàng. Tuy nhiên, cái chết ống hút nhựa nó đã bắt đầu.

Cái chết của ống hút nhựa trên thế giới

Rất nhiều các thành phố tại Mỹ đã đưa ra cấm dùng ống hút nhựa, bao gồm những thành phố như sau: Seatle, San Luis Obispo ở bang California, Washington, Malibu, Davis, Beach và Fort Myers Beach ở bang Florida.

Bên cạnh đó, nước Anh đã tiên phong về chiến dịch ống hút nhựa cần hạn chế sử dụng. Năm nay từ đầu tháng 4, theo tờ Guardian của Anh, đã bị cấm dùng các loại ống hút nhựa và tăm bông ngoáy tay, một số các loại đồ nhựa khác từ năm 2019. Hiện tại thủ tưởng ở Anh Theresa May với nhiệt liệt hưởng ứng cấm sử dụng kêu gọi các nước trong khối Thịnh Vượng.

Ở nhiều nơi sự hủy diệt của ống hút nhựa đã thực sự chết. Sự thay thế đó, các nhà hàng hay khách sạn đã dùng sản phẩm khác tiện lợi đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Với chất liệu làm ống hút được lựa chọn người ta chọn nhiều nhất là giấy. Ở Mỹ với các nhà hàng, khách sạn thương hiệu nổi tiếng đã lựa chọn ống hút giấy đạt tiêu chuẩn FDA trong vòng thời gian 30 – 60 ngày có khả năng phân hủy. Bên cạnh đó, có sự lựa chọn khác ống hút sinh học có khả năng tự phân hủy ống hút làm từ PLA (polylactic acid) bột ngô.

ống hút giấy kém chất lượng

Tại một quán cà phê Paradise Cove Beach tại thành phố Malibu hay tại một khu resort Terranea tại California đã đưa ra một phương án sáng tạo khác đã thử nghiệm với loại ống hút làm từ mì pasta chưa được nấu chín. Bên cạnh đó, tại Ấn Độ ở quần đảo Andamans khu resort và spa Taj Exotica sử dụng tre để làm thìa và ống hút.

Từ đầu tiên thời nguyên thủy ống hút được làm từ rơm. Đã có nhiều khách sạn được áp dụng. Ví dụ như tại thủ đô London khách sạn  Mandrake, đã sáng tạo dùng thân cây lúa mạch đen làm ống hút.

Ống hút bằng giấy được thay thế ống hút nhựa trong các quán cà phê nhỏ hay các doanh nghiệp hướng tới tầm nhìn mới phát triển bền vững nhanh chóng hơn.

Quán cà phê Tree Hugger đã được xây dựng chia sẻ với các thực khách hay du khách cảm giác thoải mát thích thú với ống hút giấy, luôn hướng về nội dung trở thành người bảo vệ môi trường và phát triển theo hướng bền vững tại thành phố Đồng Hới, Quảng Bình.

Ý thức của những doanh nghiệp và người tiêu dùng đang được bắt đầu thay đổi. Bắt nguồn từ 2 phía ấy, cái chết của ống hút nhựa cũng gần như cận kề.

Tại Psvstraws, chúng tôi cung cấp các loại ống hút giấy với đủ loại kích thước, màu sắc, thân thiện với môi trường. Hãy liên hệ với chúng tôi để có thể mua được các loại ống hút giấy với giá tốt nhất.


Xem thêm các bài viết

Related Posts

Post a Comment

0905 359 452

Contact Me on Zalo